Công nghệ, Tin Tức

Twitter Kinh Doanh Sa Sút Khi Đổi Tên Thành X

Trong bài viết này, hãy cùng Điện Máy Đại Việt tìm hiểu xem sau hơn một năm Twitter (Hiện đã đổi tên thành X) về tay tỷ phú Elon Musk có hiện trạng như thế nào.

Twitter Kinh Doanh Sa Sút Khi Đổi Tên Thành X

Dưới sự lãnh đạo của Elon Musk, Twitter đã trải qua nhiều thay đổi đáng kể. Nền tảng này đã thay tên thành X và tiến hành một cuộc cắt giảm lớn với việc giảm tới 80% nhân sự. Điều này đến sau khi doanh thu quảng cáo tại Mỹ đã giảm hơn 50% và giá trị của X cũng giảm mạnh, chịu ảnh hưởng bởi những biến động này. Khi Elon Musk mua lại Twitter vào tháng 10 năm 2022, ông đã cam kết biến nền tảng mạng xã hội này thành một “ứng dụng tất cả trong một,” nhằm giúp X thoát khỏi tình trạng khó khăn trong kinh doanh kéo dài từ khi nền tảng được thành lập vào năm 2006. Tuy nhiên, một năm đã trôi qua và phần lớn trong những tham vọng này của Musk vẫn chưa thực hiện được.
Theo các bên thứ ba và hàng loạt số liệu, từ số lượng người dùng đến doanh thu quảng cáo của X, đã đảo chiều hướng đi xuống. Họ hiện đang cố gắng xây dựng lại mảng quảng cáo sau khi doanh thu giảm mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản. Nền tảng này cũng đang đối mặt với thách thức về kiểm duyệt nội dung sau khi Musk nới lỏng nhiều quy định liên quan đến nội dung trên nền tảng.

Số Lượng Người Dùng Giảm Nghiêm Trọng Và Mất Khách Hàng Quảng Cáo

Hồi tháng 8, Elon Musk đã chia sẻ trên trang cá nhân rằng X đã lập kỷ lục về “thời gian trực tuyến của người dùng” trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên, đến tháng 9/2023, X đã thông báo rằng họ có 245 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, thấp hơn con số 259,4 triệu mà Musk chia sẻ vào tháng 11/2022. Mặc dù vậy, con số này vẫn cao hơn so với 237,8 triệu người dùng hoạt động hàng ngày mà X đã công bố trong quý II/2022, đó là lần cuối họ công bố báo cáo tài chính trước khi Elon Musk mua lại và rút niêm yết công ty. Tuy nhiên, số liệu từ các bên thứ ba lại cho thấy sự suy giảm lớn hơn. Theo hãng nghiên cứu Sensor Tower, số người dùng hoạt động hàng ngày trên ứng dụng di động X đã giảm 16% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước.Mặc dù có sự ra mắt của nhiều đối thủ mạnh mẽ trong lĩnh vực mạng xã hội, X vẫn là một thói quen quen thuộc với nhiều người dùng. Ví dụ, Threads của Meta Platforms thu hút cả trăm triệu người dùng sau khi ra mắt trong vòng 3 tháng, nhưng vẫn có ít người dùng hơn nhiều so với X, theo Sensor Tower.

Sau khi Elon Musk tiếp quản X, nhiều khách hàng quảng cáo lớn đã ngừng chi tiền quảng cáo trên nền tảng này. Họ cảm thấy lo ngại về việc quảng cáo trên X do nền tảng này đã thay đổi nhiều quy định dưới sự lãnh đạo của Musk. Tuy nhiên, CEO X Linda Yaccarino vẫn tỏ ra lạc quan về tình trạng kinh doanh của công ty. Tháng trước, bà cho biết rằng 90% trong số 100 khách hàng quảng cáo hàng đầu đã quay lại và X có thể đạt lợi nhuận vào đầu năm sau. Mặc dù quảng cáo vẫn đóng góp một phần lớn doanh thu cho X, công ty đang cố gắng kiếm tiền từ các lĩnh vực khác, như thu phí từ người dùng. Tuy nhiên, các số liệu gần đây cho thấy mảng quảng cáo của X vẫn đang giảm, đặc biệt tại thị trường Mỹ. Thống kê từ hãng tiếp thị Guideline, dựa trên số liệu từ các hãng quảng cáo lớn, cho thấy trong giai đoạn từ tháng 9/2022 đến 8/2023, chi tiêu cho quảng cáo trên X tại Mỹ giảm 54%. Trong khi đó, chi tiêu cho quảng cáo trên TikTok tăng 72%, Reddit tăng 21%, và Facebook & Instagram tăng 2%. Nhiều lãnh đạo các hãng quảng cáo lớn cho biết họ vẫn chưa thấy sự tín hiệu tích cực về việc quay trở lại quảng cáo trên X. Một số thương hiệu có thể đã quay lại, nhưng chi tiêu của họ trên X vẫn ở mức thấp. Tháng trước, Elon Musk thừa nhận rằng doanh thu quảng cáo của X tại Mỹ đã giảm 60% kể từ khi ông tiếp quản công ty.

Một trong những người sử dụng X nhiều nhất có lẽ là chính Elon Musk. Từ khi ông mua lại nền tảng này, Musk đã trở nên chăm chỉ sử dụng nó hơn, mặc dù trước đó ông đã sử dụng X thường xuyên. Hiện tại, Elon Musk là người có số lượng người theo dõi nhiều nhất trên X và các bài đăng của ông thường xuyên gây tranh cãi trong cộng đồng người dùng và cho các nhà quảng cáo.

Cắt Giảm Nhân Sự Và Giá Trị Giảm Sút

Sau khi tiếp quản X, Elon Musk đã tiến hành một loạt biện pháp cắt giảm nhân sự để ngăn công ty mất tiền nhiều hơn. Theo báo cáo tài chính, đầu năm 2022, số lượng nhân viên của Twitter (nay đã đổi tên thành X) là gần 8.000 người. Tuy nhiên, đến tháng 12/2022, Musk cho biết họ chỉ còn khoảng 2.000 người, và đến tháng 4/2023, con số này giảm xuống còn 1.500 người. Mặc dù có những dự báo tiêu cực, X vẫn tồn tại. Tuy nhiên, các nhân viên còn lại đang phải đối mặt với một khối lượng công việc lớn hơn. Nhiều người dùng đã phản ánh về sự xuất hiện của nhiều lỗi kỹ thuật trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cũng có số người khen ngợi cách Musk điều hành nền tảng này.Theo tính toán của Elon Musk, giá trị của X đã giảm khoảng 20 tỷ USD vào tháng 3, giảm một nửa so với giá mua vào năm trước. Tuy nhiên, Musk vẫn lạc quan. Ông nói với các nhân viên rằng X “có thể được coi là một startup” và ông tin rằng một ngày nào đó, giá trị của nền tảng này sẽ vượt qua con số 250 tỷ USD. Musk cũng có tham vọng mở rộng hoạt động của nền tảng này vào lĩnh vực ngân hàng số, video, và nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, nhiều quỹ đầu tư đã giảm đáng kể giá trị đầu tư của họ vào Twitter so với thời điểm tháng 10/2022. Baron Capital giảm 26%. ARK Investment Management giảm 44%. Fidelity Investments giảm 61%. Giá trị thương hiệu của công ty cũng dự kiến giảm đi hàng tỷ USD sau khi đổi tên thành X vào tháng 7.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.
Tham khảo các sản phẩm của Điện Máy Đại Việt tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *