Kiến Thức, Tin Tức

5 Lợi Ích Của Máy Lọc Không Khí

Hiện nay, máy lọc không khí đang là một trong những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm trong năm 2022. Tuy nhiên, nhiều khách hàng thật sự vẫn chưa thể nào tận dụng cũng như hiểu được lợi ích của việc sở hữu một chiếc máy lọc không khí trong gia đình của mình. Hôm nay, hãy cùng Điện Máy Đại Việt tìm hiểu về 8 lợi ích mà máy lọc không khí mang lại.

5 Lợi Ích Của Máy Lọc Không Khí

1. Máy Lọc Không Khí Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Hen Suyễn

  • Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, cứ 12 người thì sẽ có 1 người mắc bệnh hen suyễn. Các chất ô nhiễm như vẩy da thú cưng, phấn hoa hoặc mạt bụi gây kích ứng đường thở, gây khó thở. Nhiều giống chó và mèo rụng lông quanh năm. Khi những con vật nuôi này tự gãi, chúng sẽ mọc ra rất nhiều lông và lông tơ, chúng sẽ tiếp tục bay trong không khí. Ngay cả khi bạn không nuôi thú cưng, vẫn có những yếu tố khác gây ra bệnh hen suyễn như phấn hoa và mạt bụi. Các hạt phấn bay vào theo gió qua cửa sổ đang mở hoặc chúng dính vào quần áo của bạn khi bạn ở bên ngoài. Mạt bụi là chất gây dị ứng trong nhà phổ biến nhất, phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Thiếu không khí trong lành làm tăng độ ẩm trong nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho mạt bụi sinh sản. Chúng ăn các tế bào da chết và nhân lên nhanh chóng trên giường, thảm và các đồ nội thất bọc khác của bạn. Hút bụi giường, thảm và sàn nhà của bạn có thể loại bỏ các chất ô nhiễm này, nhưng một số chất ô nhiễm, bụi bẩn, bụi mịn vẫn tồn tại trong không khí. Hít thở không khí bị ô nhiễm tại các đô thị, xí nghiệp sẽ làm tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn rất cao.
  • Hầu hết các máy lọc không khí gia đình đều có bộ lọc HEPA, được thiết kế để thu giữ tất cả các chất gây ô nhiễm này để bạn hít thở không khí trong lành. Bộ lọc HEPA bao gồm các mắt lưới nhiều lớp làm bằng các sợi thủy tinh mịn, mỏng hơn sợi tóc. Phấn hoa, mạt bụi và vẩy da thú cưng trôi nổi trong môi trường gia đình sẽ bị giữ lại trong các mắt lưới này để bạn tận hưởng không khí trong lành. Một số máy lọc không khí bao gồm các bộ lọc trước có thể thay thế để xử lý các hạt lớn hơn, vì thế, các bộ lọc HEPA được giữ nguyên để thu giữ các mầm bệnh nhỏ hơn. Hệ thống này kéo dài hiệu quả của máy lọc không khí của bạn. Một máy lọc không khí hiệu quả sẽ tiếp tục giữ cho không khí trong nhà của bạn không bị ô nhiễm, giảm nguy cơ khó thở do hen suyễn.

2. Loại Bỏ Các Chất Độc Hại Trong Nhà Của Bạn

  • Đóng kín cửa nhà, cửa sổ căn nhà của bạn không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn ngăn chặn được các chất ô nhiễm bên ngoài như nitơ điôxit và cacbon monoxit. Những loại khí này thường được tìm thấy ở những khu vực có nhiều phương tiện cơ giới lưu thông và có thể lọt vào bên trong nhà của bạn từ những khe hở nhỏ nhất.  Theo nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Quốc gia (NIH), cho thấy việc tiếp xúc với carbon monoxide và nitrogen dioxide PM làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Ngay cả khi bạn không sống ở các thành phố lớn có mật độ phương tiện giao thông cao, bầu không khí trong nhà của bạn vẫn có thể bị ô nhiễm độc tố từ một số chất tẩy rửa. Nhiều chất tẩy rửa gia dụng thông thường có chứa các hóa chất độc hại như amoniac, clo và phthalates. Tiếp xúc với những hóa chất này với số lượng nhỏ có thể vô hại, nhưng tiếp xúc thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như khối u, ung thư, tim mạch hoặc rối loạn thần kinh.
  • Máy lọc không khí bằng than hoạt tính có thể làm sạch các chất ô nhiễm hóa học này, tránh nguy cơ mắc một số vấn đề về sức khỏe. Một dạng carbon có độ xốp cao được sử dụng trong phương pháp lọc carbon này để bẫy hóa chất, tái chế không khí trong lành trở lại phòng.

3. Khả Năng Trung Hòa Các Mùi Khó Chịu

Một số hóa chất như xăng, benzen và formaldehyde bị phân hủy ở nhiệt độ phòng gây ra mùi khó chịu. Những hóa chất này, được gọi là Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), thường được tìm thấy trong sơn, đồ nội thất bọc hoặc chất làm mát không khí. Mùi từ VOC có thể gây buồn nôn, khó thở và thậm chí ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của bạn. Các nghiên cứu khác của NIH cho thấy mức VOC thấp trong không khí xung quanh giúp cải thiện năng suất và hiệu suất. Máy lọc không khí với bộ lọc HEPA và than hoạt tính có hiệu quả trong việc giữ lại các loại khí cũng như các hạt, làm giảm các chất gây ô nhiễm trong môi trường trong nhà. Nếu có khách đến chơi, bạn cũng không phải lo khói hay mùi dầu ăn, gia vị làm giảm đi sự thoải mái. Máy lọc không khí hấp thụ tất cả các mùi, làm cho căn phòng của bạn luôn trong trạng thái không khí trong lành và sạch sẽ.

4. Máy Lọc Không Khí Giúp Cải Thiện Giấc Ngủ Sâu

Trong chính căn nhà của bạn, sẽ có rất nhiều chất gây dị ứng như vi khuẩn, nấm và mạt bụi có thể gây dị ứng hoặc cảm cúm. Cảm cúm khô gây chảy nước mũi và có thể kéo dài đến vài tuần. Thường xuyên hắt hơi, ho, nghẹt mũi, chảy nước mắt hoặc đau họng là một số triệu chứng dị ứng phổ biến, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ngủ không đủ giấc gây buồn ngủ vào ban ngày, ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn vào sáng hôm sau. Để tránh những gián đoạn giấc ngủ này, tốt nhất bạn nên sử dụng máy lọc không khí HEPA vì chúng lọc hầu hết các chất gây dị ứng ra khỏi phòng của bạn. Không khí trong lành hơn mang đến cho bạn giấc ngủ ngon hơn.

5. Giúp Tăng Tuổi Thọ Của Người Sử Dụng

Ô nhiễm không khí trong nhà có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, hô hấp và thậm chí cả thần kinh của bạn. Hóa chất và khí từ các sản phẩm gia dụng thông thường có thể tích tụ trong phổi của bạn. Trên thực tế, các hạt trong không khí quá nhỏ nên chúng có thể xuyên qua hàng rào máu não, tác động đến não và các chức năng nhận thức của bạn. Một máy lọc không khí tốt sẽ loại bỏ ngay cả những hạt bụi mịn mang lại cho bạn chất lượng không khí tốt hơn.

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *