Kiến Thức, Kinh Nghiệm

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Lọc Không Khí

Máy lọc không khí chắc chắn đã trở nên một thiết bị điện tử quan trọng với mỗi gia đình tại Việt Nam vì ở ngoài đường có rất nhiều khói bụi, máy lọc không khí vừa giúp lọc sạch không khí ô nhiễm ấy mà còn giúp bạn cảm thấy thoải mái trong căn phòng của mình. Nhưng có rất nhiều người tiêu dùng lại hay mắc phải những lỗi, lưu ý không nên làm khi sử dụng máy lọc không khí. Vậy những lưu ý đó là gì? Các bạn hãy đọc ngay phần thông tin bài viết phía bên dưới để biết nhé.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Lọc Không Khí

1. Lựa Chọn Máy Có Công Suất Phù Hợp Với Không Gian Phòng Và Đúng Nhu Cầu Sử Dụng.

Công suất hoạt động của máy lọc không khí mà bạn mua cần phải phù hợp với diện tích căn phòng vì nếu máy có công suất hoạt động thấp hoặc không quá cao mà đặt trong phòng có diện tích lớn sẽ khiến máy phải hoạt động quá tải, tiêu thụ nhiều điện năng cũng như lọc không khí không hiệu quả. Dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ của máy.

Còn nếu bạn mua máy có công suất lớn nhưng diện tích căn phòng lại nhỏ thì máy lọc không khí sẽ lọc sạch, tốt nhưng lại rất lãng phí vì công suất máy không được sử dụng tối ưu và giá của những chiếc máy lọc có công suất lớn sẽ có mức giá cao.

Trước khi bạn mua máy lọc không khí cũng cần phải xem xét nhu cầu của bạn và gia đình vì nếu bạn chỉ cần 1 chiếc máy có những chức năng ở mức bình thường thì có thể chọn mua những chiếc máy có giá không quá đắt. Còn nếu nhu cầu của bạn là dùng các chức năng cao cấp hơn thì nên chọn những chiếc máy có giá thành cao hơn nhưng đáp ứng đủ những nhu cầu mà bạn mong muốn.

2. Đặt Máy Lọc Không Khí Ở Vị Trí Không Phù Hợp.

Đặt máy lọc ở vị trí không phù hợp sẽ làm giảm hiệu năng của máy hơn so với bình thường, sau đây là 1 số lưu ý giúp bạn đặt máy đúng vị trí phù hợp:

  • Đặt máy trực tiếp trên sàn nhà và không để máy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
  • Không đặt máy gần nguồn nước, các thiết bị làm mát như máy tạo ẩm,…
  • Không đặt máy trong phòng bếp để lọc không khí thay cho máy hút mùi.
  • Đặt máy lọc không khí cách xa các vật dụng như tủ quần áo, bàn ghế,… Cách tường 1 khoảng tầm 40 – 90cm.
  • Nếu gia đình bạn đang sử dụng máy lạnh thì nên đặt máy lọc không khí ngay phía dưới luồng gió của máy lạnh. Điều này sẽ giúp máy lọc không khí hoạt động tốt hơn và thời gian lọc nhanh hơn.

3. Đọc Kỹ Hướng Dẫn Sử Dụng Của Máy Lọc Không Khí.

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy lọc không khí để biết được những tính năng cần thiết khi bạn cần phải bấm như thế nào và biết cách xử lý khi máy xảy ra những lỗi vặt hay những sự cố nhẹ trong quá trình sử dụng.

4. Mở Cửa Thường Xuyên Khi Đang Sử Dụng Máy Lọc Không Khí.

Không đóng cửa khi sử dụng máy lọc không khí hay mở cửa thường xuyên khi đang sử dụng máy là một trong những lỗi phổ biến của rất nhiều người dùng thường gặp. Khi bạn mở cửa thì sẽ làm bụi bẩn và vi khuẩn liên tục vào phòng dẫn đến máy lọc phải hoạt động với công suất tối đa liên tục, tối đa công suất. Gây nóng máy và làm giảm tuổi thọ của máy lọc khí.

5. Di Chuyển Máy Khi Máy Vẫn Còn Đang Hoạt Động.

Nếu bạn di chuyển máy khi vẫn còn đang hoạt động sẽ có khả năng dẫn đến chập điện cao. Trong trường hợp mà bạn muốn di chuyển máy đến vị trí khác thì phải ngắt hết nguồn điện của thiết bị, sau đó hãy đổ hết nước trong bình chứa rồi mới di chuyển. Nếu máy lọc nước được trang bị bánh xe thì bạn có thể giữ nguyên nước trong bình chứa và tiến hành vận chuyển nhưng hãy thật nhẹ nhàng.

6. Để Đồ Làm Chắn Cửa Thoát Khí Hoặc Cửa Nạp Khí.

Mỗi máy lọc không khí thường sẽ có 3 cửa hút khí gồm 1 cửa hút phía dưới và 2 cửa hút phía trên. Và nếu bạn để vải, đồ trang trí hay rèm che phần cửa hút khí và thoát khí của máy thì sẽ làm máy thông gió kém hiệu quả hơn và làm nóng máy cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ.

7. Nhớ Vệ Sinh Máy Lọc Không Khí.

Màng lọc và các bộ phận khác khi sử dụng máy lọc không khí thì bụi bẩn tích tụ bên trong máy bị đọng lại, hơi nước thoát ra ngoài gây ô nhiễm ngược, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh màng lọc không khí và các bộ phận khác theo định kỳ. Điều này, vừa giúp thiết bị lọc sạch không khí hiệu quả hơn, hạn chế hư hỏng đồng thời tăng tuổi thọ cho máy.

Các màng lọc không khí được lắp ở mặt sau của máy thì các bạn có thể dùng tay để tháo ra rồi sau đó dùng máy hút bụi hoặc chổi nhỏ để vệ sinh màng lọc giúp màng lọc sạch và hoạt động tốt hơn.

Màng lọc thô có thể vệ sinh bằng nước và màng lọc carbon, màng lọc hỗn hợp thì nên dùng máy hút bụi. Chú ý vệ sinh cả bên ngoài máy và nên định kỳ vệ sinh 1 lần mỗi 1 – 2 tháng và tốt nhất là 2 năm thay thế màng lọc một lần.

Và đó là 7 điều bạn cần phải lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí nếu như bạn muốn máy hoạt động tốt hơn và có tuổi thọ lâu hơn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách sử dụng máy lọc không khí, chúc tất cả các bạn có 1 ngày thật vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *