Tin Tức

Google Chrome Sẽ Tiến Hành Ẩn Địa Chỉ IP Của Bạn Để Tăng Tính Bảo Mật Trong Thời Gian Tới

Google hiện đang trong quá trình thử nghiệm tính năng bảo mật mới trong Chrome cho phép người dùng ẩn địa chỉ IP của họ với bên thứ ba. Trong bài viết này, hãy cùng Điện Máy Đại Việt tìm hiểu thêm về thông tin này nhé.

Tính Năng IP Protection Trong Chrome

Như được BleepingComputer báo cáo, tính năng mới này được gọi là  “IP Protection” và khi được kích hoạt, nó sẽ cho phép người dùng che giấu địa chỉ IP của họ thông qua việc sử dụng máy chủ proxy. Lý do đằng sau điều này là địa chỉ IP của bạn thường được sử dụng cho việc theo dõi trang web qua nhiều trang web khác nhau, chẳng hạn khi Facebook hoặc mạng xã hội khác thu thập dữ liệu duyệt web của bạn trên nhiều trang web. Nếu bạn quen thuộc với các dịch vụ VPN tốt nhất, chúng cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn việc theo dõi qua nhiều trang web, vì bạn sẽ nhận được một địa chỉ IP hoàn toàn mới mỗi khi bạn kết nối vào VPN của bạn. Tuy nhiên, một số trang web – giống như nhiều dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu – ngăn bạn truy cập và xem nội dung của họ khi bạn bật VPN. Mặc dù địa chỉ IP của bạn có thể được sử dụng để theo dõi bạn, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc định tuyến giao thông, ngăn chặn gian lận và các nhiệm vụ mạng quan trọng khác. Vì lý do này, tính năng Bảo vệ địa chỉ IP của Google cho Chrome sẽ định tuyến lưu lượng từ bên thứ ba từ các trang web cụ thể thông qua máy chủ proxy trong khi làm cho địa chỉ IP của bạn trở nên vô hình đối với những tên miền trực tuyến đó. Cũng cần lưu ý rằng tính năng này sẽ yêu cầu sự đồng tình khi nó bắt đầu triển khai cho người dùng Chrome.

Trong một bài đăng trên GitHub, nhóm phát triển Chrome giải thích rằng IP Protection nhằm mục tiêu cải thiện quyền riêng tư của người dùng bằng cách bảo vệ địa chỉ IP của bạn khỏi việc sử dụng nó như một vectơ theo dõi, mặc dù sẽ có các cơ chế thay thế để giúp giảm thiểu bất kỳ sự cản trở nào đối với cách bạn thường sử dụng web. Google đang kế hoạch triển khai tính năng Bảo vệ địa chỉ IP của Chrome theo nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên sẽ thấy tập đoàn tìm kiếm này sử dụng máy chủ proxy độc quyền để kiểm tra tính năng và chỉ sẽ có sẵn cho người dùng đã đăng nhập vào Chrome với địa chỉ IP dựa trên Mỹ. Tuy nhiên, trong tương lai, Google cũng kế hoạch sử dụng hệ thống proxy 2 bước, trong đó địa chỉ IP của bạn sẽ đi qua hai máy chủ proxy riêng biệt để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng hơn nữa. Với hệ thống proxy 2 bước này, máy chủ proxy đầu tiên sẽ do Google điều khiển, trong khi máy chủ proxy thứ hai sẽ do một mạng phân phối nội dung (CDN) bên ngoài điều hành. Điều này ngăn cả hai máy chủ proxy đều thấy địa chỉ IP của người dùng và đích trực tuyến của họ. Một điều thú vị khác về tính năng Bảo vệ địa chỉ IP của Chrome là Google sẽ gán địa chỉ IP cho các kết nối proxy này dựa trên nơi mà người dùng sống. Tuy nhiên, thay vì là một vị trí xấp xỉ, “địa điểm thô” của người dùng sẽ được sử dụng. Ví dụ, tôi đang viết bài này ở Houston, Texas nhưng với Bảo vệ địa chỉ IP được kích hoạt, địa chỉ IP của tôi có thể cho thấy rằng tôi ở Sugar Land hoặc Katy, đó là những địa điểm gần nhau nhưng không tiết lộ vị trí cụ thể của tôi.

Làm Sao Để Bảo Vệ Quyền Riêng Tư Của Bạn

Tính năng Bảo vệ địa chỉ IP của Google cho Chrome sẽ chắc chắn giúp cải thiện quyền riêng tư trực tuyến của bạn, nhưng cũng có một số bước khác bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để làm như vậy. Đầu tiên, bạn nên chia sẻ ít thông tin trên mạng xã hội và các trang web khác, điều này bao gồm việc bỏ qua thông tin “tùy chọn” khi một trang web yêu cầu bạn nhập số điện thoại hoặc tên đệm. Tương tự, có thể là ý tưởng tốt bắt đầu sử dụng địa chỉ email tạm thời thay vì địa chỉ email thực của bạn khi đăng ký các chương trình khuyến mãi và các phần quà trực tuyến khác. Khi bàn về việc bảo vệ quyền riêng tư, bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn sử dụng mật khẩu mạnh và phức tạp cho từng tài khoản trực tuyến của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn về điều này, bạn có thể sử dụng một trong những trình quản lý mật khẩu tốt nhất để tạo và lưu trữ mật khẩu mạnh cho bạn. Để bảo vệ điện thoại thông minh và tất cả thông tin nhạy cảm mà nó chứa, bạn nên hạn chế số lượng ứng dụng bạn đã cài đặt, vì ngay cả các ứng dụng hợp pháp cũng có thể trở nên nguy hiểm khi được nạp mã độc hại. Trên máy tính của bạn, bạn nên loại bỏ các tiện ích mở rộng trình duyệt mà bạn không sử dụng thường xuyên, vì chúng cũng thu thập dữ liệu về những gì bạn làm và xem trực tuyến. Mặc dù VPN có thể là một công cụ hữu ích, chúng có thể làm chậm tốc độ internet của bạn và gây khó khăn trong việc truy cập một số trang web. Hy vọng rằng tính năng Bảo vệ địa chỉ IP của Google trong Chrome có thể bảo vệ quyền riêng tư của bạn một cách tương tự mà không có sự chậm trễ đáng kể nào. Tuy nhiên, chúng ta cần phải đợi và xem vì nó chỉ đang bắt đầu giai đoạn thử nghiệm.

Xem thêm các tin tức thú vị khác tại đây.
Tham khảo các sản phẩm Điện Máy tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *