Tin Tức, Tủ Lạnh

Hướng Dẫn Cách Để Bảo Dưỡng Tủ Lạnh Của Bạn Hiệu Quả

Bảo trì tủ lạnh là việc vệ sinh và kiểm tra tủ lạnh thường xuyên để đảm bảo tủ hoạt động tốt. Điều này bao gồm làm sạch các kệ và cuộn dây, rã đông thiết bị và kiểm tra các con dấu và miếng đệm xem có bị rò rỉ không? Trong bài viết này, Điện máy Đại Việt sẽ gợi ý giúp bạn các cách bảo dưỡng tủ lạnh tại nhà một cách hiệu quả.

Tầm Quan Trọng Của Việc Bảo Dưỡng Tủ Lạnh Định Kỳ

Bảo dưỡng tủ lạnh là một phần quan trọng trong việc đảm bảo rằng nó hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm của bạn. Chính vì lí do như vậy, việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho tủ lạnh của bạn là rất quan trọng. Một chiếc tủ lạnh sạch sẽ và được bảo quản tốt sẽ hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, bạn sẽ ít có khả năng gặp vấn đề như thực phẩm bị hỏng hoặc bị đóng băng trong ngăn đông.

Các Cách Bảo Dưỡng Tủ Lạnh Hiệu Quả Tại Nhà

Sau đây, là một số cách và các bước để bạn có thể giúp tủ lạnh của bạn hoạt động tốt hơn và tiết kiện điện năng hơn ngay tại nhà mà không cần phải gọi thợ sửa chữa hay bảo dưỡng tới nơi:

Bước 1: Tắt nguồn và làm sạch nội thất

 • Trước tiên, đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn điện của tủ lạnh. Bạn có thể rút phích cắm hoặc sử dụng công tắc chuyển nguồn.
 • Sau đó, làm sạch nội thất của tủ lạnh bằng nước ấm pha với một ít xà phòng nhẹ. Hãy chắc chắn rửa sạch và lau khô trước khi bật lại nguồn điện.

Bước 2: Làm sạch và thay lọc không khí

 • Nếu tủ lạnh của bạn có lọc không khí hoặc hệ thống lọc không khí, hãy kiểm tra và thay lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lọc không khí giúp loại bỏ mùi khó chịu và duy trì không khí trong lành bên trong tủ lạnh.

Bước 3: Kiểm tra cửa kín

 • Kiểm tra kín cửa tủ lạnh để đảm bảo rằng cửa đóng chặt. Bạn có thể sử dụng một tờ giấy để kiểm tra nếu nó kẹp chặt khi cửa đóng lại. Nếu cửa không kín, có thể làm tăng độ tiêu thụ năng lượng và gây hỏng thực phẩm.

Bước 4: Kiểm tra dây cáp và ống dẫn nước

 • Kiểm tra dây cáp và ống dẫn nước để đảm bảo rằng chúng không bị hỏng hoặc rò rỉ. Điều này quan trọng để tránh rò rỉ nước và hỏng các bộ phận quan trọng của tủ lạnh.

Bước 5: Đảm bảo thông thoáng cho cửa tủ và quạt làm mát

 • Đảm bảo không có vật thể che kín các khe thoát khí hoặc các quạt làm mát bên ngoài tủ lạnh. Điều này giúp nhiệt độ bên trong được kiểm soát tốt hơn.

Bước 6: Kiểm tra nhiệt độ và điều chỉnh khi cần

 • Sử dụng một nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ bên trong tủ lạnh và ngăn đông. Điều chỉnh điều này nếu cần để đảm bảo rằng thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ an toàn.

Bước 7: Làm sạch cuộn băng nhiệt và làm mát sau

 • Nếu tủ lạnh của bạn có cuộn băng nhiệt hoặc làm mát sau, kiểm tra xem chúng có bị đóng băng không. Nếu cần, rã đông chúng để duy trì hiệu suất tốt hơn.

Bước 8: Kiểm tra và điều chỉnh năng lượng

 • Kiểm tra năng lượng của tủ lạnh bằng cách sử dụng các chức năng tiết kiệm năng lượng. Bạn có thể giảm thiểu mức độ tiêu thụ năng lượng bằng cách điều chỉnh cài đặt nhiệt độ và sử dụng chức năng tiết kiệm năng lượng nếu có.

Bước 9: Làm sạch ống dẫn nước và máy lọc nước (nếu có)

 • Nếu tủ lạnh của bạn có máy lọc nước, thì bạn cần làm sạch hoặc thay lọc nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời kiểm tra các ống dẫn nước để đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ.

Bước 10: Làm sạch bề mặt ngoại thất

 • Làm sạch bề mặt ngoại thất của tủ lạnh bằng một khăn sạch và nước ấm để duy trì vẻ đẹp của nó.

Bằng việc thực hiện những bước bảo dưỡng định kỳ này, bạn có thể đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm năng lượng và giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

Bạn Có Cần Thợ Sửa Tủ Lạnh Chuyên Nghiệp Không?

Thường thì trừ khi tủ lạnh được sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc quy mô công nghiệp luôn cần thiết phải thuê một chuyên gia đến để làm sạch tủ lạnh của bạn. Trên thực tế, có một số việc bạn có thể tự làm định kỳ để đảm bảo tủ lạnh hoạt động trơn tru. Bước đầu tiên là rã đông ngăn đông của bạn định kỳ. Điều này ngăn chặn sự hình thành của tuyết và giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Bước quan trọng tiếp theo là làm sạch các cuộn băng nhiệt (coils). Việc này có thể được thực hiện bằng một máy hút bụi hoặc một bàn chải cuộn đặc biệt. Cuộn băng nhiệt bẩn hoặc bám đầy bụi sẽ làm ngăn chặn tủ lạnh của bạn từ việc làm lạnh một cách hiệu quả.Cuối cùng, quan trọng để theo dõi nhiệt độ. Hầu hết tủ lạnh nên được giữ ở khoảng 37 độ F (khoảng 2,78 độ C), nhưng bạn có thể cần điều chỉnh nhiệt độ tùy thuộc vào thực phẩm bạn lưu trữ trong tủ lạnh của bạn.

Lưu ý: Nếu như phát hiện linh kiện tủ lạnh bị hỏng và vượt ngoài khả năng bảo dưỡng của bạn, bạn có thể liên hệ ngay cho Điện Máy Đại Việt để được tư vấn và sửa chửa tận tâm
Thông tin liên hệ:

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại đây
Tham khảo các sản phẩm điện máy tại trang cửa hàng của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *