Kiến Thức, Kinh Nghiệm, Tủ Lạnh

Nên Rút Điện Tủ Lạnh Khi Không Dùng Trong Thời Gian Dài Hay Không ?

Tủ lạnh chắc chắn là thiết bị rất quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình nhưng không phải ai cũng biết được hết những cách sử dụng và bảo quản đúng tủ lạnh như mỗi khi bạn có việc hay du lịch xa nhà nhiều ngày thì có cần phải rút điện tủ lạnh ra hay không? Các bạn hãy cùng mình đọc phần thông tin bài viết phía bên dưới để giải đáp thắc mắc ấy nhé.

Nên Rút Điện Tủ Lạnh Khi Không Dùng Trong Thời Gian Dài Hay Không ?

Đôi khi xảy ra 1 số trường hợp gia đình bạn có việc đột xuất phải xa nhà vài ngày hay đi du lịch dài ngày thì liệu có nên rút điện tủ lạnh ra hay không? Việc rút điện tủ lạnh ra khi bạn không sử dụng trong thời gian dài cũng có lợi ích đó là giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí cho gia đình vì không sử dụng điện. Ngoài ra, việc rút điện tủ lạnh khi bạn không ở nhà trong thời gian dài cũng có thể ngăn chặn cũng như hạn chế những nguy cơ cháy nổ do chập điện, giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn cũng như những người sống xung quanh nhà bạn.

Nhưng việc rút điện tủ lạnh khi không dùng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ hư hỏng cũng như giảm chất lượng của các bộ phận bên trong và làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Khi bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra và thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa. Ngoài ra còn ẩm ướt các vi mạch điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng nếu không được vệ sinh khô ráo và còn dẫn đến mùi ẩm mốc rất khó chịu.

Những Trường Hợp Mà Bạn Có Thể Rút Điện Tủ Lạnh

  • Di Chuyển Tủ Lạnh Để Vệ Sinh:

Khi bạn cần vệ sinh tủ lạnh hoặc di chuyển vị trí tủ qua chỗ khác thì bạn có thể rút điện tủ lạnh ra vì việc này vừa đảm bảo an toàn cho bạn mà còn không gây ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của tủ lạnh cả.

  • Vắng Nhà Trong Thời Gian Dài:

Nếu thời gian bạn vắng nhà không quá 14 ngày thì bạn không nên rút điện tủ lạnh nhưng bạn sẽ phải cần dọn dẹp phực thẩm nằm trong tủ và điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất để giúp bảo quản thực phẩm ngắn ngày và còn giúp máy không bị hư hỏng do bị ngắt điện. Lau khô các ngăn tủ để tránh bị hư hỏng.

  • Cúp Điện Đột Ngột:

Bạn cần phải rút điện và cắm lại sau đó khoảng từ 10 – 15 phút để máy ổn định hơn vì quá trình khởi động tủ sẽ gặp khó khăn do áp suất chưa ổn định và điều đó sẽ làm máy nén không khởi động được dẫn đến tình trạng hỏng hóc máy.

Những Lưu ý Khi Bạn Rút Điện Tủ Lạnh

  • Hãy lấy hết toàn bộ thực phẩm trong tủ ra ngoài vì nếu bạn không lấy đồ ăn ra thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Điều đó sẽ gây ra sự ôi thiu và mùi cực kỳ khó chịu.
  • Dùng khăn sạch vệ sinh tủ lạnh từ trong ra ngoài và tháo các khay chứa ra vệ sinh, lau khô toàn bộ các ngăn của tủ.
  • Sau khi bạn vệ sinh tủ lạnh xong thì hãy đặt tủ ở vị trí thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và nên mở hết toàn bộ cánh cửa của tủ lạnh ra.

Những điều cần phải lưu ý này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro khi ngắt điện cũng như giúp tủ lạnh của bạn có tuổi thọ lâu hơn và hoạt động tốt hơn.

Vậy có nên rút điện tủ lạnh khi bạn không cần phải sử dụng trong thời gian dài hay không? Thì câu trả lời của mình là không nhưng nếu bạn chỉ xa nhà có một vài ngày thì bạn có thể rút điện tủ lạnh để tiết kiệm tiền điện cho gia đình nhưng trước đó thì bạn phải vệ sinh cũng như dọn dẹp tủ lạnh của mình nhé. Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài viết này, hy vọng bài viết này đã đem đến thông tin hữu ích cho các bạn và chúc tất cả các bạn có 1 ngày thật vui vẻ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *