Kiến Thức, Kinh Nghiệm

Những Lưu Ý Khi Dùng Tủ Đông Mà Bạn Cần Biết

Tủ đông chắc chắn là một thiết bị lưu trữ và bảo quản những loại thực phẩm trong gia đình hoặc phục vụ cho việc kinh doanh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì sự tiện lợi mà nó đem lại. Vậy sử dụng tủ đông thì cần lưu ý những điều gì? Hôm nay, mình sẽ chỉ cho các bạn những lưu ý mà bạn nên biết để sử dụng tủ đông đúng cách và hiệu quả. Cùng mình tìm hiểu điều đó qua phần thông tin bài viết phía bên dưới đây nhé.

Những Lưu Ý Bạn Cần Biết Để Sử Dụng Tủ Đông Hiệu Quả

1. Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Đông.

Tùy thuộc vào từng loại thực phẩm bạn cho vào tủ đông mà bạn sẽ phải bảo quản cũng như điều chỉnh nhiệt độ của tủ khác nhau. Nếu bạn bảo quản nhiều loại thực phẩm trong cùng một ngăn đông lạnh thì bạn không nên bảo quản nhiều loại thực phẩm có nhiệt độ đông khác nhau. hay vào đó, bạn hãy cho những loại thực phẩm có nhiệt độ đông cao hơn vào trước và cho các thực phẩm có nhiệt độ đông thấp hơn vào sau.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các miếng xốp nhằm ngăn cách giữa các loại thực phẩm giúp thực phẩm được bảo quản trong tủ đông luôn tươi ngon. Bạn không nên sử dụng nhựa hay các chất liệu khác vì chúng có thể dẫn nhiệt.

2. Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Đông Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng.

Tùy vào mỗi loại thực phẩm bạn bảo quản mà bạn phải điều chỉnh nhiệt độ khác nhau:

  • Những loại thực phẩm đã được làm chín như cá, thịt, thì bạn cần để chúng ở những nơi có nhiệt độ thấp.
  • Rau củ quả thì bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để vào túi nilon hay túi để thực phẩm và chọn nhiệt độ tủ đông từ 5 – 10 độ C.
  • Đối với các loại thực phẩm tươi sống thì có thể bảo quản trong 1 – 2 ngày phần ngăn dưới của tủ đông. Nếu quá nặng mùi thì bạn nên bọc kỹ để tránh mùi hôi lan sang các thực phẩm khác.
  • Nếu bạn bảo quản thực phẩm với số lượng ít thì hãy điều chỉnh nhiệt độ tủ ở mức trung bình hoặc thấp để giữ cho thực phẩm tươi tốt cũng như tiết kiệm điện năng.
  • Còn nếu bạn bảo quản nhiều thực phẩm thì bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ ở mức cao.

3. Vệ Sinh Tủ Đông Thường Xuyên.

Việc vệ sinh tủ đông thường xuyên không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của tủ mà còn hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Do đó bạn nên vệ sinh tủ định kỳ 1 tháng/ 1 lần. Ngoài ra, một số loại tủ đông sẽ không có chức năng tự động xả tuyết vì thế bạn cũng nên xã tuyến 1 tuần/ 1 lần nhằm làm sạch dàn lạnh cũng như nâng cao hiệu suất của tủ.

Bạn cũng không nên mở cửa tủ đông nhiều lần trong 1 ngày vì khi mở tủ sẽ làm hơi lạnh ở bên trong bay ra ngoài, khiến tủ phải hoạt động mạnh hơn dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng hơn, đặc biệt là vào những ngày trời nắng nóng.

4. Những Lưu Ý Khác.

  • Bạn hãy giữ khoảng cách tối thiểu từ tủ đến tường là 10 – 20 cm cũng như không nên đặt tủ ở những nơi ẩm ướt, độ ẩm cao vì điều đó có thể gây ra tình trạng cháy nổ, bị chập điện và hư hỏng các linh kiện khác.
  • Nhằm giữ an toàn cho tủ đông cũng như các thiết bị điện khác thì bạn nên sử dụng một ổ cắm riêng biệt cho tủ đông. Không nên dùng chung với những thiết bị nặng tải khác vì điều đó sẽ dẫn đến hiện tượng chập điện.
  • Đối với những loại tủ đông có quạt gió thì bạn không nên xếp thực phẩm che kín đi quạt gió vì điều đó sẽ làm giảm đi hiệu suất làm lạnh của tủ cũng như tiêu hao nhiều điện năng hơn.
  • Nếu trong quá trình vận hành mà bạn gặp trường hợp bị ngắt điện hay cúp điện lúc tủ đang chạy thì hãy đợi khoảng 5 – 10 phút cho thiết bị ổn định lại rồi hãy cắm điện lại bình thường.
  • Nếu bạn mới mua tủ đông thì hãy để tủ ở mức nhiệt cao nhất trong lần đầu sử dụng khoảng 12 tiếng. Sau đó, bạn có thể cho thực phẩm vào để bảo quản và sử dụng bình thường.

Và đó là những lưu ý mà bạn nên biết khi dùng tủ đông, hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc tất cả các bạn có 1 ngày thật vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *