Kiến Thức, Kinh Nghiệm, Máy Lạnh

7 Điều Nên Tránh Khi Sử Dụng Và Lắp Đặt Máy Lạnh

Điện Máy Đại Việt

Nếu như 10 năm trước máy lạnh coi như là những thiết bị xa xỉ thì ngày nay nó là sản phẩm điện máy thông dụng mà hầu như nhà nào cũng có. Tuy nhiên sử dụng máy lạnh hiệu quả không phải ai cũng biết. Trong bài viết này Điện Máy Đại Việt sẽ giới thiệu “7 điều nên tránh khi sử dụng và lắp đặt máy lạnh

1. Đặt máy điều hoà ở nơi nắng chiếu trực tiếp

Đa số tâm lý chung của người sử dụng là nơi nóng nhất là nơi cần có máy lạnh ở gần để xua tan cái nóng. Thực ra,điều này sẽ làm cho máy lạnh hoạt động liên tục hoạt động mạnh. Điều này sẽ làm cho máy lạnh nhanh bị hỏng, tiêu tốn rất nhiều điện năng.
✔️ Tốt nhất, bạn nên đặt máy lạnh ở góc kín trong phòng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

2. Điều chỉnh nhiệt độ đổi đột ngột

Nếu bạn cảm thấy nhiệt độ chưa ổn thì cũng đừng cố điều chỉnh tăng hạ nhiệt một cách đột ngột, quá cao hoặc quá thấp. Việc điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm đột ngột không làm thay đổi nhiệt độ trong phòng một cách nhanh chóng mà nó lại còn làm hao điện hơn.

✔️ Tốt nhất, nên bạn nên hạ nhiệt độ thấp trước khi vào phòng 15 phút, để máy có thời gian làm lạnh tốt nhất, sau khi nhiệt độ đã ổn định, thì bạn điều chỉnh tăng để nhiệt độ phù hợp. Như thế vừa mát, vừa bào vệ độ bề của máy cũng như tiết kiệm điện.

3. Điều chỉnh nhiệt độ đổi đột ngột

Quạt máy sẽ đưa luồng khí lạnh di chuyển đều khắp căn phòng, bạn vẫn cảm thấy dễ chịu khi cài đặt máy ở nhiệt độ cao. Không chỉ hỗ trợ, giảm hao mòn hỏng máy lạnh, quạt còn giúp gia đình bạn tiết kiệm một khoản tiền điện vào cuối tháng.

✔️ Do đó, để sử dụng máy lạnh hiệu quả nhất bạn dên dùng kết hợp với quạt hoặc lắp đặt quạt thông gió trong nhà nhé!

4. Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng máy lạnh

Không khí trong phòng kín độc hại gấp 2-5 lần so với ngoài trời, vì vậy bạn nên chọn những máy lạnh có chức năng lọc không khí và diệt khuẩn để không khí trong phòng luôn trong lành. Ngoài ra, cứ 15 – 30 phút bạn nên mở cửa phòng 1 lần trong vài giây để căn phòng được “thở”, trao đổi không khí với bên ngoài.

5. Không vệ sinh, bảo trì trong thời gian dài

Khi máy lạnh hoạt động ổn định, bạn thường chủ quan và quên mất công việc bảo trì cho nó. Việc bảo trì máy định kỳ có thể giúp máy gia tăng tuổi thọ. Tốt nhất bạn nên làm sạch bộ lọc thường xuyên tầm 1-2 tháng một lần vì đây là nơi bám nhiều bụi bẩn nhất.

Bên cạnh đó, cuộn dây làm mát cũng cần được vệ sinh máy lạnh từ 3 tháng (nếu sử dụng thường). Bạn cũng cần kiểm tra ống thoát nước của máy lạnh thường xuyên để xem có bị vỡ không.

6. Không thay đổi bộ lọc không khí

Bộ lọc không khí là thành phần quan trọng giúp căn phòng bạn trở nên thoáng đãng, trong lành. Sức khỏe bạn không bị làm hại bởi những vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc trong không khí.

Hầu hết các bộ lọc không khí cần được làm sạch và thay mới hàng tháng để đảm bảo việc lọc đạt hiệu quả cao. Lâu ngày không được vệ sinh bộ lọc sạch sẽ, khiến căn phòng bạn có mùi khó chịu, cũng như không khí bị ô nhiễm gây hại đến sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

7. Mua điều hòa đã quá cũ để tiết kiệm chi phí

Nhiều gia đình tầm trung có nhu cầu sử dụng máy lạnh để điều hòa nhiệt độ, đặc biệt trong mùa hè oi bức như thế này. Tuy nhiên, để mua một máy lạnh mới là điều không dễ dàng gì, vì thế nhiều gia đình chọn phương án là mua lại máy lạnh cũ để tiết kiệm chi phí.

Nhưng bạn không biết rằng, máy lạnh quá cũ sẽ có hiệu suất làm mát không cao do động cơ yếu, sẽ tiêu hao lượng điện rất lớn. Chưa kể máy dễ hỏng hóc, trục trặc, cần được bảo trì liên tục. Chi phí nạp gas, sửa chữa, bảo trì khi máy gặp trục trặc cũng không phải là nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *