Kinh Nghiệm, Kiến Thức, Máy Lạnh

8 Nguyên Nhân Khiến Máy Lạnh Không Mát

dienmaydaiviet

Nếu bạn đã từng trải qua một mùa hè nóng bỏng trong một ngôi nhà hoặc công ty với chiếc điều hòa bị hỏng, thì đây chắc chắn là trải nghiệm tồi tệ nhất trong đời.Đừng để mùa hè của bạn thiếu đi sự thoải mái với chiếc điều hòa hỏng! Tìm hiểu ngay về các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố máy điều hòa không khí và các bước dễ dàng bạn có thể thực hiện để ngăn chặn sự cố sửa chữa bạn nhé!

1. Rò rỉ khí ga làm lạnh

 • Khí ga làm lạnh phần thiết yếu của mạnh lạnh giúp làm lạnh không khí nhờ vào hiện tượng bay hơi ngưng tụ của khí gas (Giải thích bằng vật lý thì dài lắm). Do vậy nếu như khí gas bị rò rỉ sẽ gây ra không đáp ứng được công suất làm lạnh của máy lạnh.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra xem trên đường ống có bị rò rỉ hay không. Nếu có rò rỉ tức là có thể khí gas đã bị hao hụt cần phải sửa chữa đường ống và bơm thêm khí gas.

2. Cuộn dây bay hơi bị đông lạnh

 • Cuộn dây bay hơi điều hòa không khí của bạn chứa đầy chất làm lạnh, và bộ phận này cũng chịu trách nhiệm hấp thụ nhiệt từ không khí như một miếng bọt biển. Nghe có vẻ phản khoa học, nhưng những cuộn dây đó cần không khí ấm áp lưu thông xung quanh để hoạt động bình thường.
 • Khi có sự cố xảy ra với luồng không khí và cuộn dây bay hơi quá lạnh, một lớp băng có thể tích tụ ở bên ngoài. Khi điều đó xảy ra, điều mà bạn nhận được sẽ là chiếc máy lạnh hoạt động không hiệu quả, dù đã bật 16 độ, nhưng không gian trong phòng không mát mẻ hơn gì so với ngoài trời.

3. Cuộn dây ngưng tụ bị bẩn

 • Cuộn dây ngưng tụ là một phần của dàn nóng, là bộ phận giúp loại bỏ nhiệt thoát ra khỏi không khí bằng cách trục xuất ra bên ngoài tòa nhà luồng khí nóng.
 • Cuộn dây ngưng tụ sẽ không hoạt động tốt khi nó được bao phủ bởi một lớp bụi bẩn. Khi nó dây bẩn, truyền nhiệt bị cản trở, và hệ thống làm lạnh phải làm việc với công suất lớn hơn để thực hiện công việc của mình, dẫn đến sự hao mòn gia tăng trên các bộ phận và thậm chí là lỗi hệ thống

4. Vấn đề liên quan đến quạt

 • Quạt thổi không khí trong nhà qua cuộn dây bay hơi để làm mát không khí, và một chiếc quạt khác thổi không khí qua thiết bị ngưng tụ của dàn nóng để thoát nhiệt bên ngoài tòa nhà.
 • Nếu một trong hai quạt đó không hoạt động đúng cách do động cơ bị lỗi, thiếu dầu bôi trơn, thì hiệu suất của máy lạnh sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

5. Ống dẫn bị rò rỉ

 • Các ống dẫn chạy qua các bức tường và trần nhà của bạn mang không khí mát từ máy điều hòa. Tuy nhiên, nếu có lỗ hoặc vỡ trong ống dẫn (có thể do động vật gặm nhấm hoặc công nhân bất cẩn gây ra), luồng không khí lạnh đắt tiền đó sẽ thổi vào bên trong bức tường của bạn. Và, tất nhiên, kịch bản này làm cho điều hòa không khí của bạn làm việc nhiều hơn và tăng hóa đơn tiền điện của bạn tăng vọt.

6. Vấn đề về nhiệt

 • Đặc biệt nếu bạn vẫn có bộ điều nhiệt kiểu quay số cũ, chúng có thể được hiệu chỉnh không chính xác, điều đó có nghĩa là máy điều hòa của bạn không nhận được hướng dẫn đúng từ hệ thống điều khiển. Vấn đề này khá dễ khắc phục bằng cách thay thế hoặc hiệu chỉnh lại bộ điều nhiệt của bạn. Nếu bạn vẫn có hướng dẫn sử dụng, hãy kiểm tra hướng dẫn để đảm bảo cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt của bạn là chính xác.

7. Thoát nước bị tắt

 • Tất cả độ ẩm mà máy điều hòa của bạn loại bỏ khỏi không khí phải đi đâu đó. Nó được cho là được đưa ra khỏi không gian thông qua một đường ống. Nếu đường ống hoặc cống bị tắc hoặc chảo bị đầy, nước có thể trào ngược và làm hỏng hệ thống của bạn.

8. Dây đeo bị mòn

 • Dây đeo bị mòn hoặc quá nhiều bụi bẩn và mảnh vỡ thì bạn sẽ gặp phải vấn đề về luồng khí và điều hòa không khí kém. Nếu bạn bỏ qua vấn đề, nó có thể dẫn đến hỏng máy nén, thường là án tử hình cho máy điều hòa của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *