Công nghệ, Mobile, Tin Tức

Mật Khẩu Google Của Bạn Sẽ Không Còn Hữu Ích Nữa Vì Passkey Đã Xuất Hiện

Trong khoảng thời gian dài, phương pháp duy nhất để đăng nhập vào tài khoản của chúng ta là sử dụng mật khẩu. Không quan trọng mật khẩu của bạn có độ phức tạp cao hay thấp, Google cho rằng có cách tốt hơn để đăng nhập. Passkey là cách đăng nhập của tương lai, và hãng công nghệ lớn đã quyết định biến nó thành một giải pháp tối ưu hơn.

Mật Khẩu Google Của Bạn Sẽ Không Còn Hữu Ích Nữa Vì Passkey Đã Xuất Hiện

Google đã thông báo rằng passkey hiện sẽ là tùy chọn mặc định để truy cập vào Tài khoản Google cá nhân của bạn. Lần sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản, bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu bạn tạo và sử dụng một passkey. Cài đặt tài khoản của bạn sẽ có tùy chọn hoàn thành việc bỏ qua mật khẩu khi có thể. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng passkey thì bạn vẫn có thể tắt tính năng này, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó vì tôi thấy nó an toàn và tiện ích hơn nhiều. Google đã nói về việc người dùng đã sử dụng passkey trên hầu hết các nền tảng và bài viết trên blog thậm chí còn đề cập đến việc WhatsApp đang làm việc để đưa tính năng này vào.

Đối với những người chưa biết thì passkey hoạt động dựa trên một nguyên tắc rất đơn giản. Họ sử dụng dấu vân tay, quét khuôn mặt hoặc mã PIN thiết bị của bạn để mở khóa thiết bị hoặc trình quản lý mật khẩu. Trang web hoặc nhà cung cấp dịch vụ có lưu trữ khóa công khai và có một khóa cá nhân cục bộ được lưu trữ trên thiết bị. Những khóa này có liên quan đến nhau nhưng không giống nhau. Trang web hoặc nhà cung cấp dịch vụ gửi một yêu cầu đến máy xác thực và máy xác thực giải quyết truy vấn bằng cách sử dụng khóa cá nhân. Điều này khá thuyết phục và an toàn và điểm mạnh nhất là trang web hoặc bất kỳ dịch vụ nào bạn đang sử dụng có thể xác minh mà không cần truy cập vào khóa cá nhân của bạn.

Mặc dù passkey vẫn có một số nguy cơ nhưng chúng thường được coi là an toàn hơn đối với những người sử dụng mật khẩu dễ dàng bị đoán và thường được sử dụng trên nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau. Mặt khác, một passkey không phải là điều bạn cần phải nhớ và như đã đề cập trước đó, khóa cá nhân sẽ không được lưu trữ trên bất kỳ máy chủ nào. Điều này có nghĩa rằng quyết định của Google để sử dụng passkey cho Tài khoản Google đã làm cho dịch vụ trở nên an toàn hơn rất nhiều cho tất cả mọi người.

Nguồn: Google Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *