Công nghệ, Mobile

Samsung Đang Phát Triển CPU Mới Để Cạnh Tranh Với Apple Và Qualcomm

Samsung Electronics đang suy nghĩ về chiến lược và sẽ tham gia cạnh tranh để phát triển các chip điện thoại thông minh tiên tiến hơn bằng cách bắt đầu phát triển lại lõi cho các bộ xử lý trung tâm (CPU). Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang có kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào ARM mà còn cho phép công ty cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ như Appe và Qualcomm do chính họ thiết kế vào điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay.

Samsung Electronics Đã Làm Gì Để Cạnh Tranh Với Những Đối Thủ Khác

Gần đây Samsung đã tập hợp một nhóm nội bộ để phát triển lõi CPU của riêng mình. Theo Business Kore, để lãnh đạo nhóm, công ty đã thuê Rahul Tuli là cựu giám đốc và là một nhà phát triển cao cấp về các dự án phát triển CPU tại AMD.

Theo như đươc biết thì trước đây Samsung đã dựa vào công ty ARM của Anh để sản xuất lõi CPU cho các AP Exynos của mình. Đối thủ của Samsung là Qualcomm cũng sản xuất các AP dựa trên thiết kế của ARM. Nếu Samsung thành công trong việc phát triển lõi CPU của riêng mình, thì hãng sẽ có thể cải thiện khả năng tối ưu hóa điện thoại thông minh một cách đáng kể. 

Thông Tin Ra Mắt CPU Mới Của Samsung Được Tiết Lộ

Samsung Electronics cũng đang tăng tốc phát triển các AP thế hệ tiếp theo, bao gồm cả chip cho điện thoại thông minh Galaxy. Vào cuối năm 2022, Bộ phận Hệ thống LSI tại Samsung Electronics đã ra mắt Nhóm Phát triển Giải pháp AP cùng với Bộ phận Trải nghiệm Di động (MX) để tối ưu hóa các AP. Nhóm đang lên kế hoạch và tiến hành nghiên cứu nâng cao về chip thế hệ tiếp theo, một con chip chuyên dụng được tối ưu hóa hơn so với những con chip hiện có. Những người trong ngành cũng đang mong đợi phiên bản đầu tiên của Chip Galaxy sẽ ra mắt vào năm 2025. Tuy nhiên, do Samsung Electronics mới bắt đầu phát triển lõi CPU của riêng mình, nên phiên bản đầu tiên của Chip Galaxy rất có thể sẽ có CPU ARM. Và còn được một người trong ngành cho biết “Nếu quá trình phát triển thành công như bình thường, Samsung Electronics sẽ có thể sử dụng CPU của chính mình vào năm 2027”.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Samsung phát triển CPU của riêng mình. Từ đầu những năm 2010, công ty đã xây dựng đội ngũ phát triển của riêng mình và đầu tư vào công nghệ để thiết kế ra chiếc CPU của riêng mình. Dự án với tên gọi là Mongoose. Tuy nhiên, chip di động của Samsung được đánh giá là yếu hơn so với các đối thủ cạnh tranh như chip Qualcomm về hiệu quả sử dụng, tỏa nhiệt và hiệu suất đa lõi. Công ty cuối cùng đã đưa ra kết luận cuối cùng rằng sản phẩm của họ không đủ sức cạnh tranh và đưa ra một tuyên bố tạm dừng dự án Mongoose.

Thị trường AP di động cao cấp bị chi phối bởi Qualcomm và thị trường AP tầm trung đến thấp của MediaTek. Và hơn nữa, Apple vẫn tiếp tục đi trước đối thủ vài thế hệ và với việc Qualcomm dự kiến ​​sẽ công bố các thiết kế CPU tùy chỉnh đầu tiên của mình vào năm tới. Điều này sẽ khiến cho Samsung phải vật lộn với nhiều rủi ro cạnh tranh với những chiếc CPU đời mới của các đối thủ nặng ký như AppleQualcomm. Vì vậy Samsung Electronics phải đẩy nhanh quá trình phát triển CPU của riêng mình để bắt kịp những đối thủ cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *