Công nghệ, Mobile, Tin Tức

Snapdragon 8 Gen 3 Với Tốc Độ Xung Nhịp Lên Đến 3.30GHz, Tăng Hiệu Năng Ray Tracing Lên 50% Và Nhiều Cải Tiến Khác

Một rò rỉ trước đó có thể đã tiết lộ hầu hết thông tin mà Qualcomm công bố hôm nay, nhưng điều này không ngăn hãng sản xuất chip này thông báo chính thức về con chip tiếp theo của họ, Snapdragon 8 Gen 3. Với nhiều tăng cường về hiệu năng so với Snapdragon 8 Gen 2, SoC mới nhất này là một minh chứng rõ ràng về việc Qualcomm đang nghiêm túc về trí tuệ nhân tạo. Smartphones sử dụng Snapdragon 8 Gen 3 sẽ hỗ trợ khả năng trí tuệ nhân tạo trên thiết bị.

Snapdragon 8 Gen 3 Với Tốc Độ Xung Nhịp Lên Đến 3.30GHz, Tăng Hiệu Năng Ray Tracing Lên 50%, Hỗ Trợ Trí Tuệ Nhân Tạo Trên Thiết Bị Và Nhiều Cải Tiến Khác

Trước khi thông báo chính thức, tin đồn cho biết rằng Snapdragon 8 Gen 3 sẽ có một cụm CPU ‘1 + 5 + 2’. Lần này, tin đồn không hoàn toàn chính xác, bởi vì mặc dù có một lõi Cortex-X4 duy nhất chạy ở tốc độ 3,30GHz và tổng cộng năm lõi Cortex-A720, ba trong số họ hoạt động ở 3,20GHz, trong khi phần còn lại hoạt động ở 3,00GHz. Còn hai phần còn lại, hai lõi Cortex-A520 đang chạy ở tốc độ 2,30GHz. Hỗ trợ RAM LPDDR5X lên đến 24GB, với tốc độ 4.800MHz, GPU Adreno 750 hỗ trợ ray tracing, Wi-Fi 7, Bluetooth 5.4, modem 5G Snapdragon X75 và nhiều tính năng khác. Có 12MB bộ nhớ cache, tăng lên từ 8MB trên Snapdragon 8 Gen 2.

Qualcomm đã chia sẻ sự cải thiện về hiệu suất và hiệu quả của Snapdragon 8 Gen 3 so với Snapdragon 8 Gen 2. CPU mới nhất được cho là nhanh hơn 30% trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn 20%, với vi xử lý đồ họa Adreno 750 mạnh hơn và hiệu quả hơn 25% so với thế hệ trước.

Chúng tôi hiểu rằng các công ty như Qualcomm thường cung cấp các con số so sánh bị thổi phồng, nên chúng tôi sẽ đợi kết quả thực tế và tổng hợp để có cái nhìn rõ ràng hơn. Đối với những người quan tâm, Snapdragon 8 Gen 3 có thể cung cấp hiệu suất ray tracing tăng 50% so với Snapdragon 8 Gen 2.

Thuật ngữ ‘Trí tuệ nhân tạo’ (AI) không còn chỉ là một từ ngữ thời thượng nữa, khi các công ty tiếp tục giới thiệu triển khai của họ trong các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Với Qualcomm, Snapdragon 8 Gen 3 của họ có khả năng chạy lên đến 15 “token” mỗi giây với hơn 10 tỷ tham số để đáp ứng tức thì cho trợ lý AI. Công ty có trụ sở tại San Diego cũng tự hào về sự lan truyền ổn định nhanh nhất thế giới, có thể tạo ra hình ảnh trong một phần nhỏ của giây.

Điều đó chưa đủ vì AI còn mang đến những cải tiến cho máy ảnh, đem lại các tính năng như Phân đoạn Ngữ nghĩa, video Tầm nhìn ban đêm, công cụ xóa đối tượng trong video, Chế độ xem của người làm video, Mở rộng ảnh và nhiều tính năng khác. Hexagon NPU mới cũng mạnh hơn 98% so với NPU của Snapdragon 8 Gen 2 trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn 40%.

Về phần chơi game, Snapdragon 8 Gen 3 có thể chính thức hỗ trợ màn hình ngoại vi lên đến độ phân giải 8K với khả năng nâng cấp hình ảnh và tần số làm mới 240Hz. Trên màn hình của điện thoại di động, Qualcomm cho biết chip mới nhất của họ chỉ hỗ trợ tối đa 144Hz ở độ phân giải QHD+, tuy nhiên cần lưu ý rằng các nhà sản xuất điện thoại đã sử dụng các tốc độ làm mới cao hơn trong khi sử dụng Snapdragon 8 Gen 2.

Về âm thanh, có hỗ trợ 24-bit 96KHz không mất dữ liệu. Qualcomm đã nói rằng một số nhà sản xuất sử dụng Snapdragon 8 Gen 3 sẽ được công bố trong vài tuần tới, vì vậy chúng ta sẽ có thông tin cụ thể về việc ra mắt của họ. Về phần tương tự về hiệu suất, chiếc Xiaomi 14 được thử nghiệm với cùng một chip đã vượt qua A17 Pro trong bài kiểm tra đa lõi của Geekbench 6, biến nó thành con chip smartphone nhanh nhất hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *